Trump gửi tối hậu thư: Chuẩn bị tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung QuốcTrump gửi tối hậu thư: Chuẩn bị tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Mạnh Linh 7:59 6/5/2019

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công bố vào Chủ nhật (ngày 5/5) rằng Mỹ Kỳ sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25% trong tuần này, bởi vì các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra “quá chậm”.

Động thái này được đưa ra khi một phái đoàn lớn của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đến Washington vào thứ Tư (8/5) để tiến hành vòng đàm phán mới nhất nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây được xem là vòng đàm phán cuối cùng có thể dẫn đến thỏa thuận chấm dứt xung đột.

“Trong 10 tháng, Trung Quốc đã trả mức thuế quan 25% cho 50 USD hàng hóa công nghệ cao và 10% cho 200 tỷ USD hàng hóa khác”, Trump tweet. “10% sẽ tăng lên 25% vào thứ Sáu (tức ngày 10/5-PV).”

Hai bên đã áp đặt thuế quan lên 360 tỷ USD giá trị hàng hóa thương mại hai chiều kể từ năm ngoái. Nhưng Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý một thỏa thuận “đình chiến” vào tháng 12/2018 để kiềm chế sự leo thang hơn nữa.

Mới tuần trước, Mỹ còn mô tả các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra tốt đẹp.

“Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, khi họ cố gắng đàm phán lại. Không!” – Trump phàn nàn vào hôm 5/5.

Trump nói rằng ông muốn giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc, khoảng 378,73 tỷ USD trong năm 2018 bao gồm cả dịch vụ.

Bên cạnh việc mở rộng thị trường Trung Quốc cho hàng hóa Mỹ, Trump đang thúc giục thay đổi cơ cấu như Bắc Kinh chấm dứt việc yêu cầu các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chia sẻ công nghệ của họ.

Trump cũng đang yêu cầu Trung Quốc ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp cho các công ty nhà nước.

Để gây áp lực với Trung Quốc, Trump thậm chí còn đe dọa sẽ áp thuế đối với tất cả các sản phẩm của Trung Quốc vào Mỹ, trị giá khoảng 539,5 tỷ UD năm 2018.


Mạnh Linh